TỪ ĐIỂN “NÚI ĐÔI”


Ngày: 10/11/2014

Những khám phá thú vị về "đôi gò bồng đào" dưới đây sẽ giúp phái đẹp biết cách phòng ngừa, phát hiện sớm căn bệnh ung thư ngực và giữ mãi nét thanh xuân, tươi trẻ, luôn tự tin với chỉ số vòng 01.

 

A: Alcohol (rượu)

 

Một chai rượu vodka sẽ làm tổn hại cho ngực của bạn, làm tăng nguy cơ ung thư vú. Hãy uống rượu điều độ và nên chọn loại rượu vang đỏ.

 

B: Bra (áo ngực)

 

Khi tập thể dục với một chiếc áo lót thông thường, khoảng cách vận động lên và xuống của ngực là 8 cm. Vì vậy, một chiếc áo lót dành riêng để tập là rất cần thiết. Hãy chọn một chiếc chất lượng tốt, được làm bằng chất liệu thấm mồ hôi. Nếu như bạn có bầu ngực to, chiếc áo đó cần có dây quai rộng (ít nhất là 1,5 cm) và dây chéo sau lưng là tốt nhất.

 

C: Cooper ligaments (quả ngực silicon)

 

Đây là một loại ngực làm bằng chất liệu dẻo, dính vào ngực của bạn, vừa có công dụng nâng ngực, vừa đóng vai trò của chiếc áo lót, rất tiện lợi khi mặc áo hở vai và lưng. Các loại áo tốt thì bám rất chắc, có thể sử dụng lại nhiều lần, dù bạn có rửa bằng nước cũng không làm mất đi độ dính. Nhưng nếu nó bị hỏng hoặc mất hết thời gian sử dụng, thì lại làm cho bộ ngực của bạn chúc xuống đất.

 

F: Fat (chất béo)

 

Khi bạn già đi, tuyến sữa và các cơ bao xung quanh như là "túi nâng" sẽ bị thay thế bằng mỡ khiến ngực của bạn "tăng cân", mềm nhẽo và chùng xuống. Lượng mỡ này sẽ xuất hiện mờ mờ trong mammograms (chụp quang tuyến ngực) trong khi "túi nâng" ở ngực và khối u có màu trắng. Đó là lý do tại sao phát hiện ra khối u ở ngực của phụ nữ nhiều tuổi dễ dàng hơn. Vì vậy, cùng với việc khám định kỳ, phụ nữ nên đều đặn đi chụp mammograms từ năm 40 tuổi.

 

G: Genetic mutation (đột biến gen)

 

BRCA1 và BRCA2 là những gen gợi cảm với ung thư vú. Một người mang bản sao khuyết tật một trong hai loại gen thì có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng sẽ tăng cao. Tuy nhiên nghiên cứu phát hiện loại đột biến gen trên chỉ xảy ra ở những bệnh nhân ung thư ngực. Chỉ khi những bệnh nhân bị phát hiện là mang đột biến gen này thì mới đến kiểm tra, nên thường quá muộn. 

 

H: Hot baths (tắm nóng)

 

Không nên tắm bằng nước quá nóng, vì nó có thể gây tổn hại cho làn da ở vùng ngực mỏng manh của bạn.

 

J: Janet Jackson

 

Chúng ta vẫn chưa quên cảnh hở ngực "ngoạn mục" mà ngôi sao này đã "cống hiến" trong giây phút quá khích tại một chương trình biểu diễn vào tháng 2 năm 2004 mang tên MTV - Super Bowl.

 

K: Kylie effect (hiệu ứng Kylie)

 

Khi cô ca sĩ Kylie Minogue bắt đầu chiến đấu với căn bệnh ung thư vú vào tháng 5 vừa rồi, tại quê hương Australia của cô.

 

L: Lumps (u cục)

 

Ngực của bạn thực ra không ít những khối u, cục vô hại, sờ vào thấy giống như của lạc hay hạt đỗ và có đường biên rõ ràng. Ngược lại, khối u ung thư có đường biên không rõ ràng và hình dạng khác thường. Tốt nhất là hãy kiểm tra ngực hàng tháng. Nếu bạn phát hiện ra bất cứ u cục nào chưa từng có trước đó, hãy đi gặp bác sĩ.

 

M: Milk (sữa)

 

Những người mới làm mẹ nên cho con bú ít nhất 6 tháng đầu tiên để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Trong 6 tháng, trung bình mỗi người mẹ sản sinh tới 257 lít sữa và đốt cháy hơn 500 calo/ngày.

 

N: Nipple discharge (chất dịch)

 

Bạn hãy để ý xem đầu ngực có tiết ra chất dịch gì không. Chất dịch này có màu trắng, hơi vàng hoặc hơi xanh, nhưng có thể là màu đỏ như máu. Đó có thể là dấu hiệu của ung thư.

 

O: Older women (phụ nữ lớn tuổi)

 

Trong một nghiên cứu về phụ nữ từ 50 đến 74 tuổi, tập thể dục khoảng 1 tiếng 15' đến 2 tiếng rưỡi một tuần sẽ giúp cho phụ nữ độ tuổi này giảm được nguy cơ ung thư một cách rõ rệt. Vì vậy, hãy rủ mẹ bạn cùng đi bộ.

 

H: How to do breast seft - examination (cách tự kiểm tra ngực)

 

Bạn hãy bắt đầu học cách tự kiểm tra ngực khi bước vào tuổi 20, để phát hiện ra bất kỳ biểu hiện khác lạ nào như những chỗ trũng, thay đổi hình dạng hoặc sự co rút của núm ngực.

 

R: Recurence (tái phát)

 

Bệnh ung thư vú nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ điều trị thành công là 90%. Nếu bạn phát hiện ra cục u ác tính có kích thước 2 cm và không có dịch tiết thì khả năng phát bệnh ung thư chỉ khoảng từ 5 đến 10%.

 

S: Size (kích cỡ)

 

Những quan niệm như ngực càng lớn thì khả năng bị bệnh ung thư ngực càng cao quả là hoang đường. Kích cỡ chẳng can hệ gì cả.

 

U: Underwire (áo lót có gọng)

 

Mặc áo lót có gọng sẽ giúp "chống đỡ" cho ngực khỏi bị xệ xuống, nhưng nó không chấm dứt được tình trạng chảy xệ này. Những chiếc gọng vừa vặn phải chạy khít theo toàn bộ hình vòng cung của ngực. Nếu như chiếc áo quá nhỏ, ngực bạn sẽ có nguy cơ bị chiếc gọng đó "cắt ngang".

 

X: X - ray (tia X)

 

Những phụ nữ trẻ khi tiếp xúc với tia phóng xạ do các điều trị phóng xạ mức độ cao, do dùng máy vi tính, ti vi không đúng cách, nhiễm từ đất, không khí và nước bị ô nhiễm.

 

Z: "Zzz..." (Ngủ)

 

Nếu nằm sấp khi ngủ, ngực của bạn bị đè nén và phải thay đổi hình dạng hoàn toàn. Cách tốt nhất là nằm nghiêng với chiếc gối mềm và mỏng dưới ngực đóng vai trò như một giá đỡ.

 

(Nguồn: Sưu tầm)

 

Wear it right – Hãy mặc áo ngực đúng ngay từ hôm nay!