NHỮNG THAY ĐỔI LỚN CỦA “BẦU NGỰC” KHI MANG THAI – SINH CON


Ngày: 13/11/2014

Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ thay đổi rất nhiều để thích ứng chức năng thiên bẩm. Cùng với sự lớn lên của vòng eo “bánh mì”, kích thước của bầu ngực cũng lớn dần để phù hợp với biến đổi cơ thể và chuẩn bị cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Hiểu về những thay đổi này không chỉ giúp bạn trang bị kiến thức cho bản thân mà còn phát hiện những bất thường về sức khỏe của núi đôi.

 

Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ thay đổi rất nhiều

 

Bầu ngực tăng kích cỡ

 

Từ khi mang thai khoảng 2 tháng, tuyến sữa bắt đầu phát triển do tác dụng của hóocmon và sau khi sinh thì bầu vú bắt đầu chuẩn bị cho ra nguồn sữa mẹ. Ngực của bạn có sự thay đổi về “ngoại hình”. Bầu vú tăng trọng lượng, đầu vú trở nên nhạy cảm.

 

Bầu ngực tăng kích cỡ

 

Khi thai nhi được 5 tháng thì bầu vú tăng lượng lên gấp 1.5 lần, độ nặng cũng tăng lên nên dễ rơi vào tình trạng xệ xuống, sắc tố lặng của đầu vú và quầng vú tăng mạnh. Thai nhi qua tháng thứ 7 thì ngực căng to, tăng lượng lên gấp 2 lần. Lúc này, nên chọn một chiếc áo ngực có quả ôm vừa vặn, thoải mái.

 

Ngay sau khi sinh nở thì bước vào thời kỳ tuyến sữa căng rộng, căng mạnh đến mức gây đau cho ngực. Sắc tố đen trên đầu vú và quanh quần vú dần đậm hơn để có thể truyền sữa cho trẻ bú. Quanh quầng vú nổi trên da những hạt nhỏ li ti (hạt Montgomery), chúng chịu trách nhiệm sản xuất dầu, giúp vòng 1 tránh được các loại viêm nhiễm và bôi trơn cho vùng da tại đây. Hệ thống ống này cũng sản sinh ra một loại mùi rất đặc trưng, giúp cho em bé dễ dàng nhận biết “hơi sữa” của mẹ hơn. 

 

Ngay sau khi sinh nở thì bước vào thời kỳ tuyến sữa căng rộng 

 

Tiếp đến là thời kỳ cho bú và dứt sữa. Việc ngưng cho bú kéo theo tình trạng giảm rõ rệt sức căng và độ lớn của toàn thể bầu ngực. Khoảng 1 tháng sau khi dứt sữa thì sẽ trở lại hiện trạng như lúc trước khi cho bú, nhưng từng người sẽ có từng trạng thái khác nhau. Nó có khuynh hướng nhỏ hơn và không căng hơn lúc trước khi mang thai.

 

Rạn da

 

Da trên cơ thể có khả năng co dãn và đàn hồi. Đây là lý do vì sao khi mang thai, vùng ngực, bụng và mông của người phụ nữ thường tăng quá nhanh về kích thước khiến da không thể dãn ra kịp, mặt khác các sợi đàn hồi của da không được chuẩn bị để thích ứng kịp với kích thước tăng trưởng như “vũ bão” nên xảy ra tình trạng rạn da. Cách tốt nhất là giữ cho cơ thể không mất nước và chăm sóc da bằng một loại kem dưỡng ẩm an toàn. 

 

(Nguồn Bratalk tổng hợp)

 

Wear it right – Hãy mặc áo ngực đúng ngay từ hôm nay!